Hiện tại, các bộ xử lý di động của Intel chỉ giới hạn tối đa là 4 nhân. Nếu muốn nhiều hơn, bạn buộc phải chuyển qua các nền tảng máy bàn hiệu năng cao (Broadwell-E/Haswell-E). Nhưng điều này có thể sẽ sớm thay đổi khi Intel được cho là sẽ đưa tuỳ chọn 6 nhân vào bộ xử lý di động trong năm 2018 với nền tảng Coffee Lake.

Kể từ thế hệ bộ xử lý Core i đầu tiên được giới thiệu năm 2008, chúng ta đã rất quen thuộc với khái niệm (dành cho máy bàn) là Core i3 có 2 nhân, Core i5 có 4 nhân và Core i7 có 4 nhân với công nghệ “siêu phân luồng” (tăng gấp đôi luồng xử lý). Còn đối với bộ xử lý dành cho máy tính xách tay/AIO, 4 nhân là tuỳ chọn cao nhất. Tuy nhiên tất cả sẽ thay đổi vào năm 2018 với sự xuất hiện của kiến trúc Coffee Lake, với tuỳ chọn 2/4/6 nhân.

coffee-lake-guru3d.png

Coffee Lake cũng sẽ là thế hệ bộ xử lý đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược của Intel. Như chúng ta cũng đã biết, cách đây không lâu Intel đã tuyên bố từ bỏ quá trình Tick-Tock, trong đó hãng sẽ luân phiên giữa việc giảm kích thước của bán dẫn (tick) và giới thiệu kiến trúc bộ xử lý mới sử dụng tiến trình sản xuất trước đó (tock). Thay vào đó, tháng 3 vừa qua Intel công bố chiến lược mới là “process-architecture-optimization” với 3 kiến trúc xử lý được sản xuất trên cùng một tiến trình. Tuy nhiên theo như lộ trình vừa mới được phát hiện ra, chúng ta sẽ có thêm kiến trúc thứ 4.

Theo lộ trình ban đầu, sau kiến trúc Skylake (Tock 14 nm) hiện nay thì Intel sẽ giới thiệu kiến trúc Kaby Lake (optimize 14 nm), nối tiếp đến Cannon Lake (process 10 nm). Tuy nhiên đối với các bộ xử lý di động hiệu năng cao thuộc dòng H và U (phiên bản TDP từ 15-28W), hãng sẽ giới thiệu thêm một kiến trúc mới sử dụng tiến trình 14 nm mang tên Coffee Lake. Thay vì giảm kích thước bán dẫn, Coffee Lake sẽ tăng số lượng nhân của bộ xử lý. Coffe Lake sẽ hướng đến các bộ xử lý di động hiệu năng cao, trong khi đó Cannonlake hướng đến các bộ xử lý di động tiết kiệm điện năng. Bộ xử lý thuộc cả hai kiến trúc sẽ được bán cùng lúc.

Tham khảo Guru3D
Advertisements