Với vốn đầu tư nghiên cứu đến hảng tỷ USD, đủ để đưa con người lên Sao Hỏa. Thay vào đó, Nvidia quyết định phát triển ra thế hệ vi xử lý đồ họa mới nhằm giải quyết vấn đề hiệu năng hoạt động đáp ứng cho ngành công nghiệp game hiện nay, đặc biệt khi những công nghệ hoàn toàn mới như VR và màn hình 4K ra đời.

nvidia-geforce-gtx-1080-performance-and-efficiency_thumb

GTX 1080 thật sự mạnh đến đâu?

Trước hết tham khảo bảng so sánh ngắn gọn này:

Trong khi những thế hệ card trước đây Clock Speed không giao động quá nhiều qua mỗi thế hệ card, cùng lắm chỉ 20% thì dòng GTX 10 này đã đẩy con số này lên đến trên 40%. Bước tiến này có thể so sánh như sự cải tiến của 3, 4 đời GPU trước đây.

Thế chưa đủ, công nghệ kiến trúc 14 nm FinFET còn gia tăng khả năng ép xung lên mà vẫn giữ được card ở nhiệt độ “an toàn”. Như được trình diện trong buổi ra mắt vừa rồi, GTX 1080 đã đạt kỷ lục ép xung lên đến 2,1 GHz mà chỉ sử dụng đến quạt tản nhiệt truyền thống. Nghĩa là hơn gấp đôi tốc độ xử lý của GTX Titan X trị giá 1000 USD (khoảng 22 triệu đồng).

Thất vọng với tốc độ bộ nhớ BUS chỉ 256-bit? Quyết định bỏ qua công nghệ gia tăng băng thông có mặt trong các dòng card màn hình từ thế hệ Furry của AMD, NVIDIA đã cho ra mắt công nghệ GDDR5X mới tinh của riêng mình. So với GDDR5, công nghệ mới nhân đôi tốc độ truyền và băng thông, đẩy tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10 GB so với 7 GB của GTX 980 Ti hay Titan X.

Theo thử nghiệm ban đầu GTX 1080 mạnh hơn dòng Titan X khoảng 33% khi chưa ép xung. Dù đây là một con số khá ấn tượng, tuy vậy khi mới ra mắt GTX 980 ngày nào cũng đã mạnh hơn Titan ra mắt trước đó một năm khoảng 23%.

GTX 1070 với giá chỉ 1/3 chiếc Titan X cũng hứa hẹn sức mạnh ngang ngửa và thậm chí mạnh hơn đàn anh Titan X.

Với những cải tiến này, những game thủ “chịu chơi” mới có hy vọng khuất phục những tựa game đỉnh cao trên màn 4K hoặc VR.

VR mới là điểm GTX 1080 thực sự thể hiện đẳng cấp của mình

Khi bật tính năng hỗ trợ VR mới lên, FPS tăng lên đến hơn 50%

Nhưng so sánh gây kinh ngạc nhất phải kể đến hiệu năng xử lý của dòng GTX 10 với công nghệ VR đang gây bão trong ngành phát triển game hiện nay. Trong thế hệ GPU mới của mình NVIDIA đã tỏ rõ sự tập trung của mình vào mảng này khi cho ra đời một số tính năng hoàn toàn mới.

Đầu tiên phải kể đến công nghệ “hiển thị đồng thời đa màn”. Công nghệ này cho phép gia tăng hình ảnh hiển thị trên nhiều màn hình bao gồm cả 2 màn hình nhỏ trong kính VR. Cụ thể từ trước đến khi sử dụng nhiều màn hình, GPU vẫn xuất ra những hình ảnh phẳng. Điều này gây khó chịu cho người dùng vì thực tế hình ảnh cần phải cong theo màn hình thì khi đó hình ảnh người dùng nhìn thấy mới đúng. Những đường thẳng khi đó sẽ thẳng thay vì cong.

Ngoài ra, GPU thế hệ mới của Nvidia cũng sẽ giảm thiểu độ phân giải của những màn hình phụ đi, tập trung chủ yếu vào màn hình chính. Trong buổi trình diễn FPS đã tăng từ 60 lên đến tận 96. Trong thử nghiệm, thậm chí trên 1 màn hình sự biến đổi của hình ảnh gần mép màn hình không hề nhận thấy khi người dùng chỉ chơi một cách bình thường.

Chưa hết Nvidia tích hợp thêm công nghệ chụp màn hình hoàn toàn mới bằng một máy quay 3D trong game. Thay vì cách ấn F12 truyền thống, bộ thư viện tích hợp mới có khả năng lưu lại những hình ảnh gấp 32 lần độ phân giải màn hình bình thường. Trong ví dụ, những bức ảnh lên đến 61.000 pixel đã được hiển thị. Và thú vị hơn hết những bức hình 360 độ cũng được hỗ trợ hoàn toàn.

Với công nghệ chụp hình mới, bạn có thể chia sẻ những bức hình có thể được hưởng thụ qua kính VR

Ngoài hình ảnh ra, VRWorks Audio đã được Nvidia giới thiệu. Về cơ bản công nghệ này sẽ tạo cảm giác thật hơn nữa cho người sử dụng kính VR bằng cách tính toán vị trí phát ra âm thanh trong game một cách chính xác hơn.

Ngoài hiệu năng, GTX 1080 và GTX 1070 còn tạo ra bước ngoặt về hiệu suất hoạt động

Tất cả những gì thế hệ card mới của Nvidia đạt được dựa vào một lượng điện năng khiêm tốn hơn nhiều so với trước đây. Trong khi Titan X và 980 Ti sử dụng đến 250W và yêu cầu đến 2 giắc cắm nguồn (8 chân và 6 chân) thì thế hệ mới chỉ tốn đến 150W cho GTX 1070 và 180W cho GTX 1080. Cả hai VGA chỉ sử dụng tới một giắc cắm 8 chân duy nhất. Vì vậy người dùng có bộ nguồn 500W cũng hoàn toàn có thể yên tâm nâng cấp lên thế hệ GTX 10 vượt trội vào cuối tháng 5 này.

AMD sẽ đáp lại thế nào trước thành tựu tỷ đô?

Cho đến thời điểm đó, làng công nghệ đang ngóng chờ sự đáp lại của AMD trước buổi trình diễn ngoạn mục của NVIDIA. Liệu thế hệ card Polaris của AMD đủ khuất phục hoặc chí ít bì kịp với thành tựu tiêu tốn đến hàng tỉ đô của Nvidia?

 

Advertisements